TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TA

     

* Câu thâu tóm nội dung vấn kiến nghị luận: “Dân ta có một lòng nồng thắm yêu nước. Đó là truyền thống lịch sử quý báu của ta”.

Bạn đang xem: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Trả lời câu 2 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Bố cục của bài xích văn:

Phần 1: từ đầu đến “cướp nước”: nhận định chung về lòng yêu nước.

Phần 2: kế tiếp “yêu nước”: Những thể hiện của lòng yêu nước.

Phần 3: Còn lại; trọng trách của bọn chúng ta.

* Lập dàn ý:

- bao gồm vấn đề: dân ta bao gồm một lòng nồng dịu yêu nước, đó là truyền thống lịch sử quý báu của ta.

- chứng tỏ truyền thống yêu nước của dân chúng ta theo dòng thời hạn lịch sử.

- minh chứng luận điểm: “Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng xứng đáng với tiên nhân ta ngày trước” .

- trách nhiệm của Đảng.


Câu 3 => 4


Video hướng dẫn giải


Trả lời câu 3 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Chứng minh dấn định: Dân ta bao gồm một lòng nồng dịu yêu nước. Đó là một truyền thống lịch sử quý báu của ta”, người sáng tác đã chuyển ra hầu như dẫn chứng:

- tinh thần yêu nước trong lịch sử vẻ vang xa xưa qua những thời đại: Bà Trưng, Bà Triệu, trần Hưng Đạo, Lê Lợi…

- ý thức yêu nước vào cuộc đao binh chống Pháp. Bằng chứng được chia ra: theo những lứa tuổi, bạn trong vùng nhất thời bị chỉ chiếm và nước ngoài,…

- Các dẫn chứng tiêu biểu, trọn vẹn để dẫn chứng nhân dân ta tất cả một lòng nồng dịu yêu nước.

Trả lời câu 4 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

 Trong bài xích văn, người sáng tác đã áp dụng những hình ảnh so sánh:

- lòng tin yêu nước kết thành một làn sóng vô cùng dũng mạnh mẽ, to lớn lớn, nó lướt qua đều sự gian nguy khó khăn, nó thừa nhận chìm tất cả lũ chào bán nước và anh em cướp nước.

Xem thêm: " Nhắc Nhỡ Hay Nhắc Nhở " - Từ Điển Tiếng Việt Nhắc Nhở

- tinh thần yêu nước tương tự như các máy của quý. Bao gồm khi được phân phối trong tủ kính…hòm.


Câu 5 => 6


Video khuyên bảo giải


Trả lời câu 5 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Đọc đoạn văn “Đồng bào ta ngày nay” đến “nơi lòng nồng thắm yêu nước”:

a. Câu mở đoạn: “Đồng bào ta ngày nay cũng khá xứng xứng đáng với tổ sư ta ngày trước”.

hòa hợp đoạn: “Những cử chỉ cao niên đó, tuy khác biệt nơi bài toán làm, nhưng rất nhiều giống nhau nơi lòng nồng thắm yêu nước”.

b. Các vật chứng trong đoạn được thu xếp theo mô hình: từ…đến cùng theo trình tự: tuổi tác, khu vực cư trú, chi phí tuyến, hậu phương, tầng lớp, giai cấp.

c. Mối quan hệ theo các bình diện không giống nhau nhưng mang ý nghĩa sâu sắc bao quát tất cả mọi bạn tuy tuổi tác không giống nhau, quanh vùng cư trú, miền xuôi – ngược… tức là toàn thể quần chúng. # Việt Nam đều phải sở hữu lòng yêu thương nước nồng dịu và rất xứng đáng với những người dân đi trước.

Trả lời câu 6 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Nghệ thuật nghị luận bài bác này có đặc điểm nổi bật:

- bố cục chặt chẽ, rõ ràng

- dẫn chứng chọn thanh lọc và trình bày theo máy tự thời gian.Nhưng các minh chứng yêu nước thời ni được thu xếp theo những bình diện.

- Hình hình ảnh so sánh độc đáo, ngay sát gũi, dễ dàng nắm bắt gợi cho người đọc thấy rõ sức mạnh to bự và quý giá quý báu của lòng tin yêu nước.


Luyện tập

Câu 1 (trang 27, SGK Ngữ văn 7, tập 2): Học ở trong lòng đoạn văn: từ trên đầu đến “anh hùng”.

Xem thêm: Cách Chỉnh Độ Sáng Trên Máy Tính Bàn Và Laptop, Thay Đổi Độ Sáng Màn Hình Trong Windows

Câu 2 (trang 27, SGK Ngữ văn 7, tập 2):

Viết đoạn văn theo lối liệt kê bao gồm sử dụng mô hình liên kết “từ…đến”.

Gợi ý:

“Lá lành đùm lá rách” là giữa những truyền thống đạo lí đẹp tươi của dân tộc bản địa ta. Ngày nay, truyền thống lịch sử đó lại được phân phát huy khỏe mạnh mẽ. Hằng năm, cứ vào dịp thời điểm cuối năm là cả nước ta lại phổ biến tay hiến đâng ủng hộ fan nghèo. Từ các quan chức cấp cao của phòng nước đến các công nhân viên cấp dưới chức bình thường, từ những người kinh doanh thành đạt cho đến những dân cày lao rượu cồn một nắng nhì sương, trường đoản cú những các cụ ông cụ bà tóc bạc cho tới những nhi đồng trẻ con thơ, từ các chiến sĩ ngoại trừ hải đảo cho đến những người việt sinh sống ở nước ngoài ở nước ngoài... đầy đủ cử chỉ cao tay đó tuy khác biệt nơi việc làm nhưng phần lớn giống nhau ở tấm lòng tương thân, tương ái, sinh sống sự sẻ chia so với những cảnh đời còn khốn cùng nghèo khổ. Những câu hỏi làm đó, đã đóng góp phần làm đến xã hội càng ngày càng văn minh, giàu mạnh.