Soạn công nghệ 7 bài 13 ngắn nhất: phòng trừ sâu, bệnh hại

     

Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải vẫn cùng các bạn Tóm tắt định hướng và trả lời tổng thể các câu hỏi Bài 13: Phòng trừ sâu, bệnh hại trong sách giáo khoa công nghệ 7. 

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:


Mục tiêu cần có được của bài bác học:

- học viên hiểu được những qui định và biện pháp phòng trừ sâu bệnh dịch hại.

Bạn đang xem: Soạn công nghệ 7 bài 13 ngắn nhất: phòng trừ sâu, bệnh hại

- Biết áp dụng những hiểu biết đã học vào các bước phòng trừ sâu căn bệnh tại vườn cửa trường hoặc gia đình.


Hướng dẫn Soạn công nghệ 7 bài bác 13 ngắn nhất

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 13 trang 30:

Tại sao đề xuất lấy vẻ ngoài phòng là chủ yếu để ngăn chặn sâu dịch hại?

Trả lời:

Vì phòng bệnh dịch ít tốn công, cây phát triển tốt, sâu bệnh dịch ít, ngân sách chi tiêu thấp.

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 13 trang 30:

Em hãy ghi ào vở bài tập chức năng phòng trừ sâu, căn bệnh hại của biện pháp canh tác và áp dụng giống cây kháng sâu, bệnh dịch theo mẫu bảng sau:

Biện pháp phòng trừTác dụng ngăn chặn sâu, bệnh hại
- dọn dẹp đồng ruộng.
- làm đất.
- Gieo trồng đúng thời vụ.
- quan tâm kịp thời, bón phân phù hợp lí.
- Luân phiên các loại cây trồng khác nhau bên trên một đơn vị chức năng diện tích.
- thực hiện giống kháng sâu, bệnh

Trả lời:

Biện pháp phòng trừTác dụng phòng trừ sâu, căn bệnh hại
- lau chùi đồng ruộng.- bài trừ mầm mống sâu bệnh.
- làm đất.- hủy diệt mầm mống sâu bệnh.
- Gieo trồng đúng thời vụ.- kị thời kỳ sâu, bệnh xuất hiện sinh mạnh.
- chăm sóc kịp thời, bón phân hòa hợp lí.- bức tốc sức chống chịu đựng cho cây.
- Luân phiên các loại cây xanh khác nhau trên một đơn vị diện tích.- chuyển đổi điều kiện sống và nguồn thức ăn của sâu bệnh.
- áp dụng giống chống sâu, bệnh- tiêu giảm sâu bệnh.

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 13 trang 31:

Em hãy nêu ưu, nhược điểm của biện pháp bằng tay thủ công phòng trừ sâu, bệnh.

Trả lời:

- Ưu điểm: Đơn giản dễ dàng thực hiện, có kết quả khi sâu bệnh new phát sinh.

- Nhược điểm: tác dụng thấp, tốn công.

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 13 trang 32:

Quan sát hình 23, em hãy cho thấy thêm thuốc hóa học được áp dụng trừ sâu bệnh dịch bằng các phương pháp nào?

*

Trả lời:

Các cách sử dụng trừ sâu bệnh bằng thuốc hóa học:

- 23a : phun thuốc.

- 23b : rắc thuốc vào đất.

- 23c : trộn thuốc vào hạt giống.

Xem thêm: Nội Dung Bài Hát Khát Vọng Mùa Xuân Của Huy Du, Lời Bài Hát Khát Vọng Mùa Xuân


Soạn bài 1 trang 33 ngắn nhất:

Em hãy nêu những nguyên tắc phòng trừ sâu, bệnh hại?

Trả lời:

Phòng trừ sâu, dịch hại phải đảm bảo các nguyên tắc: Phòng dịch là chính, trừ sớm, trừ kịp thời, nhanh chóng và triệt để, rất cần được sử dụng tổng hợp những biện pháp ngăn chặn để cải thiện khả năng phòng trừ sâu bệnh.


Soạn bài xích 2 trang 33 ngắn nhất:

Sử dụng thuốc chất hóa học trừ sâu, bệnh hại bằng phương pháp nào? Cần bảo đảm các yêu cầu gì?

Trả lời:

- áp dụng thuốc hóa học trừ sâu bệnh dịch hại có ba cách:

+ xịt thuốc.

+ Rắc dung dịch vào đất.

+ Trộn thuốc vào phân tử giống.

- Cần đảm bảo an toàn các yêu cầu sau:

+ thực hiện đúng một số loại thuốc, nồng độ và liều lượng.

+ xịt đúng kỹ năng (đảm bảo thời hạn cách li đúng quy định, phun đều, không phun trái hướng gió, lúc mưa,...).


Soạn bài 3 trang 33 ngắn nhất:

Ở địa phương em đã tiến hành phòng trừ sâu bệnh dịch hại bằng phương án nào?

Trả lời:

- tùy vào từng địa phương có thể sử dụng những phương án phòng phòng sâu dịch hại không giống nhau. Thường xuyên thì biện pháp hóa học được sử dụng nhiều nhất.

- Ở địa phương em đang dùng những biện pháp:

+ phương án hóa học.

+ biện pháp sinh học.

+ giải pháp thủ công.

Soạn bài 4 trang 33 ngắn nhất:

Hãy nêu những phương án phòng phòng trừ sâu, dịch hại. Ưu, yếu điểm của từng biện pháp.

Trả lời:

- phương án canh tác và sử dụng giống kháng sâu, dịch hại

+ Ưu điểm: dễ thực hiện, hiệu quả lâu dài.

+ Nhược điểm: hiệu quả thấp khi sâu phát triển mạnh.

- phương án thủ công:

+ Ưu điểm: Đơn giản dễ thực hiện, có hiệu quả khi sâu bệnh mới phát sinh.

+ Nhược điểm: kết quả thấp, tốn công, khi sâu bệnh vô số thì không thể sử dụng.

- giải pháp hóa học:

+ Ưu điểm: diệt sâu bệnh nhanh, không nhiều tốn công.

+ Nhược điểm: gây độc cho người, cây trồng, gia súc, ô nhiễm môi trường, làm thịt chết các vi sinh thứ khác vào ruộng, con fan khi nạp năng lượng phải lương thực sử dụng rất nhiều chất hóa học hoàn toàn có thể bị ngộ độc nghiêm trọng.

- giải pháp sinh học:

+ Ưu điểm: kết quả cao không khiến ô nhiễm.

+ Nhược điểm: Không vận dụng được cho cục bộ các loài sâu bệnh.

- phương án kiểm dịch thực vật:

+ Ưu điểm: ngăn ngừa được sự lây nhiễm của sâu bệnh dịch nguy hiểm.

+ Nhược điểm: Không ngăn chặn được hầu như sâu căn bệnh đã phổ biến, thực chất chỉ phòng được sự lây lan của rất nhiều bệnh mới.

Trắc nghiệm technology 7 bài xích 13 tuyển chọn


Câu 1: Biện pháp như thế nào được xem là biện pháp đại lý để phòng với trừ sâu, bệnh dịch hại?

A. Giải pháp canh tác

B. Phương án thủ công

C. Phương án hóa học

D. Phương án sinh học


Đáp án: A

Giải ưa thích : (Biện pháp canh tác được xem như là biện pháp đại lý để phòng với trừ sâu, bệnh dịch hại – SGK trang 33)


Câu 2: Biện pháp ngăn chặn sâu, căn bệnh hại gây độc hại môi trường nhiều nhất là:

A. Biện pháp canh tác

B. Biện pháp thủ công

C. Giải pháp hóa học

D. Phương án sinh học


Đáp án: C

Giải ưng ý : (Biện pháp phòng trừ sâu, bệnh dịch hại gây độc hại môi trường những nhất là phương án hóa học – SGK trang 31)


Câu 3: Chọn câu sai khi nói đến biện pháp phòng trừ sâu, dịch hại:

A. Phơi khu đất ải là giải pháp phòng trừ sâu bệnh

B. Tháo dỡ nước mang đến ngập cây trồng là biện pháp phòng trừ sâu bệnh

C. Cần sử dụng thuốc chất hóa học phun thường xuyên là biện pháp tốt nhất có thể phòng trừ sâu bệnh vô ích cây trồng

D. Cải tiến và phát triển những động vật hoang dã ăn giết hay ký kết sinh trên trứng tốt sâu non của sâu hại là giải pháp phòng trừ sâu hại cây cỏ có hiệu quả.


Đáp án: C

Giải ưng ý : (Dùng thuốc chất hóa học phải đảm bảo thời gian cách li và các bước kĩ thuật - SGK trang 32)


Câu 4: Trong các biện pháp sau đây, biện pháp nào ngăn chặn có hiệu quả cao cùng không gây ô nhiễm môi trường?

A. Phương án canh tác và sử dụng giống phòng sâu bệnh

B. Giải pháp thủ công

C. Giải pháp hóa học

D. Giải pháp sinh học


Đáp án: D

Giải ham mê : (Biện pháp làm sao phòng trừ có công dụng cao với không gây độc hại môi trường là: giải pháp sinh học tập – SGK trang 32)


Câu 5: Nội dung của phương án canh tác là?

A. Sử dụng thuốc hóa học để diệt sâu, bệnh

B. Cần sử dụng vợt, bẫy đèn, bẫy độc để diệt sâu hại

C. Làm cho đất, dọn dẹp đồng ruộng, luân canh cây trồng

D. Sử dụng sinh vật nhằm diệt sâu hại


Đáp án: C

Giải say đắm : (Nội dung của biện pháp canh tác là: có tác dụng đất, dọn dẹp và sắp xếp đồng ruộng, luân canh cây cỏ – SGK trang 31)


Câu 6: Nhược điểm của phương án hóa học là:

A. Khó thực hiện, tốn tiền...

Xem thêm: 100G Hạt Bí Bao Nhiêu Calo ? Ăn HạT Bí Có BéO Không? Hạt Bí Xanh Bao Nhiêu Calo

B. Gây độc đến người, ô nhiễm môi trường, phá vỡ thăng bằng sinh thái

C. Công dụng chậm, tốn nhiều công sức tiền của

D. Ít chức năng khi sâu,bệnh đã trở nên tân tiến thành dịch


Đáp án: B

Giải ưng ý : (Nhược điểm của giải pháp hóa học là: gây độc cho người, độc hại môi trường, phá vỡ cân đối sinh thái – SGK trang 31)


Câu 7: Ưu điểm của biện pháp sinh học là:

A. Phải chăng tiền, ngân sách chi tiêu đầu tư ít

B. Tác dụng cao, không gây ô nhiễm môi trường

C. Kết quả cao, gây ô nhiễm và độc hại môi trường

D. Tất cả ý trên rất nhiều đúng


Đáp án: B

Giải đam mê : (Ưu điểm của giải pháp sinh học tập là: kết quả cao, ko gây độc hại môi ngôi trường – SGK trang 32)


Câu 8: Muốn phòng, trừ sâu, bệnh đạt kết quả cao phải:

A. Sử dụng giải pháp hóa học

B. Sử dụng giải pháp sinh học

C. Sử dụng phương án canh tác

D. áp dụng tổng hợp những biện pháp chống trừ.


Đáp án: D

Giải mê thích : (Muốn phòng, trừ sâu, bệnh dịch đạt tác dụng cao phải sử dụng tổng hợp những biện pháp phòng trừ một cách phải chăng - SGK trang 33)


Câu 9: Dùng tay bắt sâu xuất xắc ngắt quăng quật cành, lá bị bệnh thuộc các loại biên pháp gì?

A. Phương án hóa học

B. Phương án sinh học

C. Biện pháp canh tác

D. Phương án thủ công


Đáp án: D

Giải ưa thích : (Dùng tay bắt sâu hay ngắt vứt cành, lá bị bệnh thuộc các loại biện pháp bằng tay thủ công - SGK trang 31)